(Chinhphu.vn) - Chiến dịch tiêm phòng vaccine đang là trách nhiệm chính trị quan trọng tại Phú Yên. Ngoài tiêm vaccine COVID-19 theo đối tượng, tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm phòng “quét trắng” địa bàn, tạo các “vùng xanh” có miễn dịch cộng đồng, để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phú Yên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Báo Phú Yên
Sau 40 ngày bùng phát dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước diễn biến dịch vẫn rất phức tạp, tỉnh đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.  

Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 38.000 liều vaccine trong tháng 7. Tỉnh đã tổ chức đồng loạt tiêm đợt 5 cho người dân từ ngày 30/7. Các đợt 6 và 7 cũng được tỉnh lên kế hoạch sẵn sàng triển khai. 3 đợt tiêm vaccine liên tiếp này sẽ được tỉnh hoàn thành trong tháng 8.

Sở Y tế cho biết, đối tượng được tiêm trong các đợt này cũng được mở rộng hơn. Ngoài lực lượng tuyến đầu, người có bệnh nền, đối tượng chính sách, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu và 4.900 công nhân thuộc các khu công nghiệp của tỉnh cũng sẽ được tiêm phòng.

Để đạt được mục tiêu chiến dịch tiêm chủng nhanh, an toàn, Phú Yên cũng mở rộng các điểm tiêm tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố, trung bình mỗi ngày tiêm đạt từ 400-500 mũi/điểm tiêm.  

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, chiến dịch tiêm phòng vaccine đang là trách nhiệm chính trị quan trọng tại địa phương. Ngoài tiêm vaccine COVID-19 theo đối tượng, tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm phòng “quét trắng” địa bàn, tạo các “vùng xanh” có miễn dịch cộng đồng để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phú Yên có lợi thế dân số chỉ gần 1 triệu người. Từ nay đến cuối năm 2021, với số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, việc tiêm phòng vaccine cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của người dân và công tác tiêm phòng vaccine cũng cần được triển khai khoa học, an toàn. UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm phòng vaccine đến cuối năm 2021 phải thật kỹ lưỡng, có sự chủ động ngay từ đầu.

Để đạt được mục tiêu trên, việc tiêm phòng vaccine phải được vận hành hết công suất. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế vận động cán bộ y tế tư nhân, người về hưu tập huấn phân bổ hỗ trợ các điểm tiêm chủng. UBND các huyện, thị xã, thành phố phải làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm tiêm chủng, hướng dẫn đối tượng được tiêm khai báo y tế trước khi tiêm, đồng thời phải chuẩn bị các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các điểm tiêm.

Phú Yên bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 4 và đã hoàn thành tiêm chủng đợt 4 với 31.000 liều, trong đó có 38.000 người được tiêm mũi 1 và 7.000 người được tiêm mũi 2. Công tác tiêm phòng tại tỉnh diễn ra đúng tiến độ, an toàn đảm bảo đúng theo kế hoạch và nhận được sự đồng thuận của người dân./.