(Chinhphu.vn) – Trao đổi với báo chí, TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng chương trình tiêm chủng quốc gia cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu trẻ từ 1-5 tuổi ở vùng nguy cơ cao sẽ được tiêm bổ sung vaccine Sởi-Rubella (MR) trong năm 2021.

Ảnh minh họa
Theo TS. Đặng Thị Thanh Huyền, do việc hạn chế tập trung đông người trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên các hoạt động tiêm chủng bổ sung trong quí I và II năm 2020 phải tạm hoãn và diễn ra muộn hơn so với kế hoạch. Trong đó, chiến dịch tiêm bổ sung vaccine MR cho trẻ từ 1-5 tuổi cũng bị hoãn.

Từ tháng 9-12/2020, chiến dịch tiêm bổ sung vaccine MR mới tiếp tục được thực hiện và diễn ra tại 89 huyện nguy cơ cao của 22 tỉnh/thành phố. Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành triển khai, một số địa phương đang thực hiện tiêm vét. Theo báo cáo ban đầu của các địa phương, đã có 561.025/628.264 trẻ được tiêm bổ sung 1 liều vaccine MR, đạt tỉ lệ 90%.

Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia đang tiếp tục rà soát các địa phương nguy cơ cao, đặc biệt các địa phương chưa được triển khai chiến dịch trong các năm 2018-2020, để tổ chức tiêm chủng bổ sung vaccine MR cho trẻ em ở các vùng nguy cơ cao nhằm đạt độ bao phủ tiêm chủng ở mức cao, chủ động không để dịch xảy ra. Dự kiến, có khoảng 1 triệu trẻ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao được tiêm bổ sung vaccine MR trong năm 2021.

Chiến dịch tiêm bổ sung vaccine MR cho trẻ từ 1-5 tuổi nhằm góp phần ngăn chặn dịch sởi, rubella và hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi và bệnh rubella trên cả nước.

Cũng theo TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Dự án tiêm chủng mở rộng cũng đang đề xuất mở rộng triển khai vaccine phòng bệnh uốn ván, bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi trên quy mô toàn quốc, tiến tới đưa việc triển khai tiêm vaccine Td thành hoạt động thường niên trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để chủ động tạo miễn dịch với bệnh bạch hầu, uốn ván trong nhóm trẻ lớn, người lớn.

Được biết, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang trình các bộ, ngành liên quan lộ trình triển khai các vaccine mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong giai đoạn tới, trong đó dự kiến vaccine Rota (phòng bệnh tiêu chảy cấp) sản xuất trong nước sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2022 theo phương án mở rộng dần phạm vi triển khai cho trẻ em dưới 1 tuổi nhằm phòng bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota.

Hiền Minh