(Chinhphu.vn) - Bệnh nhân Nguyễn Đình Hiếu (sinh năm 2004, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng trụy mạch và hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán bị dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ. Với sự phối hợp tích cực của các y bác sĩ hai bệnh viện thông qua phương pháp tối ưu nhất, sự sống của bệnh nhân đã được giành giật lại khỏi tay “tử thần”. 

Toàn cảnh phòng mổ và kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: VGP/Nguyễn Hồng
Các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho em Nguyễn Đình Hiếu bị mắc bệnh hẹp van tim bẩm sinh.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân tiền sử không có dấu hiệu bệnh tim mạch, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tây Sơn (Hà Nội) trong tình trạng trụy mạch, hôn mê, đột ngột mất tri giác sau chơi thể thao. Tại đây, sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đập trở lại nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê và nhanh chóng được chuyển vào khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai ngày 2/1.

Bệnh nhân được điều trị hạ thân nhiệt và trợ tim trong 10 ngày. Sau đó, được chuyển sang khoa C1 Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai để tìm căn nguyên bệnh.

Tại Viện Tim mạch, bệnh nhân được chẩn đoán là dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ chỉ có 2 lá van (người khỏe mạnh có 3 lá van), gây vôi hóa làm hẹp khít van động mạch chủ. Giải pháp duy nhất lúc này để cứu sống bệnh nhân là mổ thay van động mạch chủ.

Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển sang phòng thường có gia đình chăm sóc.
Ảnh: VGP/Nguyễn Hồng

Qua căn cứ vào tuổi tác, đặc điểm sức khỏe của bệnh nhân và đặc tính các loại van sinh học, van cơ học, van sinh học đặc biệt… các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, tìm ra phương án sử dụng kĩ thuật phẫu thuật ROSS-YACOUB - hoán vị van động mạch phổi vào vị trí van động mạch chủ và dùng Homo-graft thay vào vị trí van động mạch phổi đã lấy đi.

“Tuy nhiên, bệnh nhân còn quá trẻ, kỹ thuật ROSS-YACOUB lại rất khó so với các phương án khác. Trong lúc khó khăn nhất, điều may mắn đã đến, đơn vị Phẫu thuật tim mạch thuộc Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã liên hệ với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, tìm được người hiến có cỡ van phù hợp với bệnh nhân”, Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đầy thử thách này chia sẻ.

Ngày 21/1, sau gần 4 tiếng tập trung cao độ, ca mổ thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được cai thở máy, rút ống nội khí quản chỉ sau 10 tiếng. 3 ngày sau, bệnh nhân thoát hồi sức sau mổ, ra bệnh phòng điều trị và ăn uống, đi lại bình thường.

TS.BS Dương Đức Hùng cho biết, siêu âm tim bệnh nhân cho thấy các van hoạt động tốt, như mọi trái tim khỏe mạnh khác. Bệnh nhân có thể lao động và học tập như người bình thường.

“Đây không phải là ca phẫu thuật ROSS đầu tiên được thực hiện thành công tại Đơn vị phẫu thuật tim mạch. Các bác sĩ ở đây đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này, dù rất khó. Tuy nhiên, ca phẫu thuật vẫn đem lại cho chúng tôi rất nhiều trăn trở và cảm xúc, bởi bệnh nhân rất trẻ, còn cả những ước mơ và tương lai đang ở phía trước…”, TS.BS Dương Đức Hùng chia sẻ.

Thành công của ca bệnh này tiếp tục khẳng định trình độ chuyên môn của các bác sĩ thuộc Đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia, trong đó có TS.BS Dương Đức Hùng, đã được Y học Việt Nam ghi nhận là người thực hiện thành công ca mổ nội soi tim mạch đầu tiên ở nước ta, ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám và chữa bệnh.

Thúy Hà