(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, đến sáng nay (1/3), qua 2 lần lấy mẫu xét nghiệm cho BN1696 ghi nhận dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi được xuất viện và theo dõi, giám sát y tế tại nhà, kết quả đều cho âm tính.


BN1696 tái dương tính, được lấy mẫu xét nghiệm lại 2 lần, kết quả đều âm tính. Ảnh: Báo Gia Lai

Tất cả trường hợp tiếp xúc với BN1696 cũng cho kết quả tương tự.

BN1696 trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên của tỉnh Gia Lai, cũng là bệnh nhân đầu tiên được cho xuất viện (ngày 21/2) sau khi có kết quả xét nghiệm 5 lần âm tính liên tục với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của ngành chức năng, các trường hợp ghi nhận dương tính trở lại không phải là bất thường. Kịch bản ứng phó đối với các trường hợp dương tính trở lại đã được BCĐ phòng, chống dịch xây dựng, có giải pháp chỉ đạo, đối phó phù hợp.

Sáng nay, lực lượng chức năng đã dỡ phong tỏa cụm dân cư tại Tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa; tiếp tục phong tỏa chặt chẽ nhà riêng của BN1696; cách ly tập trung đối với các đối tượng F1 của bệnh nhân này và xét nghiệm sau 7 ngày; cách ly tại nhà với các đối tượng F2.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết thêm, trong 21 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế hiện đã có 3 bệnh nhân âm tính 5 lần, 6 bệnh nhân âm tính 4 lần, 3 bệnh nhân âm tính 3 lần, 2 bệnh nhân âm tính 2 lần và 2 bệnh nhân âm tính 1 lần.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đề nghị người dân an tâm, chủ động có biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, không hoang mang lo lắng; cùng nhau thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, người dân tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động theo địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn và thực hiện việc khai báo y tế thường xuyên trên ứng dụng NCOVI, hoặc trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn để phòng, chống dịch COVID-19.