(Chinhphu.vn) - Hôm  nay (15/1), một trận động đất 6,2 độ Richter làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia khiến ít nhất 7 người chết và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.
Cơ quan Ứng phó thiên tai Indonesia cho biết tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 10 km, cách 6 km về phía đông bắc của thành phố Majene, thủ phủ tỉnh Tây Sulawesi. Trận động đất vào rạng sáng nay không gây ra cảnh báo sóng thần, song có thể cảm nhận rõ ràng trong khoảng 7 giây.

Giới chức Indonesia cho biết thành phố Majene ghi nhận 4 người thiệt mạng và 637 người bị thương, trong khi con số này ở tỉnh Mamuju lân cận là 3 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương. Ít nhất 60 căn nhà bị hư hại.

Chính quyền Indonesia thông báo thêm hàng nghìn người dân đã phải sơ tán tìm nơi trú ẩn sau khi xảy ra động đất. Một khách sạn và văn phòng tỉnh trưởng Tây Sulwesi cũng được báo cáo hư hại nghiêm trọng và đang trong tình trạng mất điện.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết, trong suốt năm 2020, nước này đã phải hứng chịu 8.264 trận động đất.

Theo ông Daryono, Trưởng phòng Giảm nhẹ động đất và sóng thần của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia, con số này đã giảm so với 2 năm gần đây. Cụ thể, năm 2019, Indonesia trải qua 11.515 trận động đất và năm 2018 có 11.920 trận động đất ở Indonesia. Ông Daryono cho biết thêm, trong năm 2020, có 11 trận động đất mạnh trên 5 độ Ricter làm hư hại hàng trăm ngôi nhà và các điểm thờ tự tại Indonesia. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý nước này dự báo trong năm 2021, Indonesia sẽ hứng chịu ít nhất 6.000 trận động đất.

Để đối phó với thảm họa này, Indonesia đã xây dựng nhiều công trình chống động đất và giáo dục người dân cách sống sót sau động đất. Trong 2 năm 2019 và 2020, Indonesia cũng đã lắp đặt thêm 233 trạm giám sát động đất. Tổng cộng trên toàn Indonesia hiện nay có 441 trạm quan sát cảnh báo sớm các trận động đất.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, sóng thần và phun trào núi lửa. Năm 2018, trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần trên đảo Sulawesi của Indonesia đã khiến hơn 4.300 người thiệt mạng và mất tích.

An Bình