(Chinhphu.vn) - Từ 4h sáng 15/1 (theo giờ địa phương), Anh đã đóng cửa biên giới với hơn 10 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Nam Mỹ cùng với Bồ Đào Nha. Trong khi đó, giờ giới nghiêm sẽ được mở rộng trên toàn nước Pháp.

Cảnh sát Pháp kiểm tra giấy phép di chuyển trong thời gian giới nghiêm - Ảnh: Ouest-France

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Grant Shapps, các nước và vùng lãnh thổ cấm nhập cảnh vào Anh gồm Argentina, Brazil, Bolivia, Cape Verde, Chile, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Panama, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela. Bồ Đào Nha cũng nằm trong danh sách này do có tuyến vận tải kết nối chặt chẽ với Brazil. Anh đưa ra quyết định trên sau khi có bằng chứng về biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Brazil. Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh là công dân Anh và Ireland cũng như vận tải hàng hóa. 

Tháng 12/2020, Anh cũng đã cấm người nhập cảnh từ Nam Phi sau khi phát hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 tại nước này. Tính đến nay, Anh đã ghi nhận hơn 3,26 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 sau khi có thêm 48.682 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Anh hiện là nước có số ca nhiễm cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga. 

Vào ngày 5/1/2021, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Tất cả các trường tiểu học và trung học sẽ bị đóng cửa, 56 triệu dân Anh phải ở trong nhà và chỉ được phép ra ngoài một lần mỗi ngày.

Đây là lần thứ 3 nước Anh phải phong tỏa, với thời gian lần này dự kiến kéo dài trong 6 tuần, tức đến giữa tháng 2 tới. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra, Anh đã áp dụng phong tỏa cục bộ khiến khoảng 44 triệu người bị ảnh hưởng.

Ngày 14/1, Chính phủ Pháp công bố nhiều biện pháp bổ sung để chống dịch COVID-19, trong đó giờ giới nghiêm sẽ được mở rộng trên toàn quốc và biện pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 nếu tình hình dịch bệnh vượt tầm kiểm soát.

Trong buổi họp báo được tổ chức vào tối 14/1 bên cạnh một số bộ trưởng trong Chính phủ, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho rằng, người dân Pháp đã trải qua một kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới với tinh thần trách nhiệm và cẩn trọng, không làm bùng nổ các ca nhiễm virus như quan ngại trước đó. Thủ tướng Pháp đánh giá tình hình dịch COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát nhưng rất mong manh.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, Chính phủ Pháp sẽ áp đặt nhiều biện pháp bổ sung trong những tuần tới để chống dịch COVID-19, đặc biệt là chặn đà lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh. Đây là loại virus có tốc độ lây nhanh hơn từ 30-70% so với chủng virus hiện tại. Nước Pháp cũng ghi nhận khoảng 200 đến 300 ca nhiễm biến thể mới này mỗi ngày.

Kể từ ngày thứ 7, 16/1, giờ giới nghiêm từ 18h hôm trước tới 6h hôm sau đang được áp dụng cho 25 tỉnh trên toàn quốc, sẽ được mở rộng ra toàn lãnh thổ Pháp. Quy định này sẽ có hiệu lực trong ít nhất 15 ngày. Nước Pháp cũng sẽ siết chặt quy định đối với những người đến Pháp từ các quốc gia ngoài liên minh châu Âu, đồng thời tăng cường kiểm soát biên giới.

“Kể từ ngày thứ Hai tới, tất cả những người muốn tới Pháp từ một quốc gia bất kỳ ngoài liên minh châu Âu, phải tiến hành xét nghiệm trước khi khởi hành. Họ phải xuất trình được chứng nhận xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay hoặc lên tầu. Hơn nữa, những người liên quan phải cam kết tự cách ly trong vòng 7 ngày khi đã vào Pháp và phải làm xét nghiệm PCR lần thứ 2 sau khi hết thời gian cách ly”, ông Jean Castex nhấn mạnh.  

Trong thời gian tới, nước Pháp cũng sẽ đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Ngay ngày 18/1, hơn 700 trung tâm tiêm chủng sẽ mở cửa trên toàn quốc.

Tính đến ngày 14/1, Pháp đã tiêm chủng cho hơn 300.000 người, mục tiêu đến cuối tháng 2/2021 sẽ tiêm chủng cho 2,5 triệu người. Nếu các loại vaccine khác được lưu hành tại Pháp, từ nay đến cuối tháng 2, Pháp sẽ có tổng cộng khoảng 4 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho người dân.

An Bình