(Chinhphu.vn) - Quảng Bình đã khẩn trương tổ chức di dời nhiều hộ dân khỏi vùng ngập lụt và sạt lở, đặc biệt là tại các huyện miền núi.

 Nhiều con đường tại thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) ngập trong nước lũ. Ảnh: LĐO

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến 19h ngày 17/10, mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn bị ngập và chia cắt; lực lượng chức năng lập chốt chặn và hướng dẫn giao thông để bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện.

Tại huyện Minh Hóa có 5 điểm ngập, trong đó có những điểm nước ngập khoảng 0,8-1 m, người và phương tiện không lưu thông được; huyện Bố Trạch có 31 điểm ngập; huyện Quảng Ninh, các ngầm tràn đã bị ngập dẫn đến 13 thôn bị chia cắt; huyện Lệ Thuỷ có 5 điểm ngập sâu, đường vào bản Tân Ly, xã Lâm Thuỷ nước ngập sâu, chia cắt 40 hộ.

Về di dời dân, tại huyện Tuyên Hóa, xã Thanh Thạch đã thực hiện di dời 3 hộ/11 khẩu tại điểm sạt lở núi thôn 4; xã Thuận Hóa đã di dời 4 hộ/24 khẩu tại vùng có nguy cơ sạt lở núi.

Tại huyện Minh Hóa, xã Trọng Hóa, đã di dời 25 công nhân tại công trường thủy điện La Trọng đến nơi an toàn; di dời 1 hộ/5 khẩu tại bản Dộ; huyện Bố Trạch đã tổ chức di dời được 40 hộ/161 khẩu; huyện Lệ Thủy đã tổ chức di dời khẩn cấp 38 hộ/177 khẩu tại khu vực có nguy cơ cao sạt lở núi và khu vực ngập lụt sâu đến nơi an toàn; nhiều chốt, trạm bảo vệ rừng tại địa phương cũng đã di dời đến nơi an toàn.

Về người, vào hồi 12h, ông Nguyễn Văn Đ (1970) ở thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh đi đò ra kiểm tra hồ tôm bị chìm đò, mất tích, hiện chính quyền và người nhà đang tìm kiếm. Ngoài ra, huyện Lệ Thủy có 4 hộ nhà bị tốc mái, trong đó 2 nhà bị tốc mái nặng.

UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương; bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia TKCN; chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang bị, phương tiện, nhiên liệu, vật tư y tế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thông báo cho người dân, các cơ quan, công sở, trường học, trạm y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh... ở những khu vực có nguy cơ ngập sâu chủ động kê cao, di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn; triển khai lực lượng làm rào chắn, cắm biển báo nguy hiểm các địa điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở, hướng dẫn người dân không qua lại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, không đánh bắt cá, vớt củi dọc khe suối. Sở Giao thông vận tải Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị quản lý rào chắn, cử người trực gác theo dõi, bảo đảm an toàn giao thông các tuyến đường.

Các chủ hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện vận hành bảo đảm an toàn vùng hạ du, an toàn hồ đập, ưu tiên trên hết là an toàn tính mạng người dân; triển khai lực lượng ứng trực bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập chứa nước, nhất là các tuyến đê, kè, hồ chứa nước đang thi công, xung yếu, hồ chứa nhỏ đã đầy nước.

Sẵn sàng các địa điểm, bảo đảm cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm tránh trú đồng thời đảm các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 để người dân từ các tỉnh phía nam về quê lưu thông qua địa bàn tỉnh Quảng Bình tạm tránh trú trong thời gian mưa lũ gây chia cắt, gián đoạn giao thông.

Lưu Hương